4 Cách làm sạch rỉ sét trên sắt hiệu quả nhất

Cách làm sạch rỉ sét trên sắt bằng giấm trắng

Cách làm sạch rỉ sét trên sắt

Giấm trắng với thành phần chính là axit axetic có thể phản ứng hóa học với rỉ sét làm chúng biến mất trên bề mặt kim loại. Cách làm sạch rỉ sét trên sắt bằng giấm ăn cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần ngâm đồ dùng cần làm sạch vào dung dịch giấm trắng trong vài giờ. Sau đó, sử dụng bàn chải sắt để tẩy rỉ.

Đối với những sản phẩm có kích thước quá lớn không thể ngâm trực tiếp trong dung dịch giấm, bạn có thể sử dụng bình xịt để xịt giấm lên bề mặt đồ dùng cần làm sạch và để yên trong vài giờ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tẩm giấm và lau bề mặt bị rỉ sét. Tuy nhiên, cách làm này chỉ áp dụng với các đồ vật mới bị rỉ sét, rỉ sét nhẹ và diện tích rỉ sét ít. Đối với các bề mặt bị ô nhiễm nặng, bạn phải sử dụng các cách làm khác để loại bỏ rỉ sét trên bề mặt sắt.

Sử dụng bàn chải sắt hoặc bát đánh rỉ

Một cách làm sạch rỉ sét trên sắt phổ biến là sử dụng bàn chải sắt và bát đánh rỉ. Hiện nay, các sản phẩm bàn chải đánh rỉ trên thị trường rất đa dạng. Có loại được làm bằng đồng, sử dụng để tẩy rỉ các bề mặt mềm, mỏng. Bàn chải được làm bằng thép không gỉ thì cứng hơn nên làm sạch nhanh hơn, thích hợp trên bề mặt cứng. Ngược lại, các loại bàn chải tẩy rỉ có lông bằng nilon có tính mềm, chỉ làm sạch được các vết ố mức độ nhẹ nhưng không làm hư hại đến trạng thái bề mặt.

Ngoài ra, bát đánh rỉ được làm từ chất liệu thép cứng giúp giảm đứt gãy và kéo dài tuổi thọ. Để đạt hiệu quả cao, người ta kết hợp bát đánh rỉ với các loại máy mài, máy khoan để tăng tốc độ đánh rỉ lên cao. Phương pháp này tiện lợi nhưng không phù hợp cho việc xử lý các mối hàn. Nhược điểm cơ bản của phương pháp này là dễ làm cho bề mặt bị nóng. Do đó làm giảm đi độ bám dính của lớp sơn lót lên trên bề mặt nền.

Cách làm sạch rỉ sét trên sắt bằng hóa chất

Các dung dịch hóa chất làm sạch rỉ sét được sản xuất đa dạng. Đây là loại chế phẩm hóa học chuyên dùng để tẩy sạch các vết rỉ sét trên bề mặt các thiết bị kĩ thuật, máy móc và đồ dùng kim loại trong gia đình. Để lựa chọn hóa chất tẩy rỉ, bạn cần lựa chọn kỹ càng. Nhiều loại hóa chất tẩy rỉ chứa độc tố VOC bay hơi gây ung thư gây hại cho sức khỏe người dùng. Bên cạnh đó, việc dùng hóa chất cũng phải đảm bảo các yếu tố bảo hộ. Không để hóa chất tiếp xúc trực tiếp với da, mắt, hay các bộ phận trên cơ thể khác. Xử lý các chất thải hóa học cũng cần đặc biệt lưu tâm để chúng không làm ảnh hưởng đến thực vật và môi trường xung quanh.

Nếu bạn muốn sơn phủ sau khi tẩy rỉ sét trên sắt, hóa chất không phải là một lựa chọn hiệu quả. Bề mặt cần độ nhám để lớp phủ bám dính chắc chắn hơn. Đây là điều hóa chất tẩy rỉ không làm được. Sau khi quá trình làm sạch kết thúc, bạn cần thực hiện chà bề mặt bằng tay hoặc máy chà để tạo độ nhám trên kim loại.

Leave Comments

0965.759.991
0963577790